VIỆC LÀM 360
Tìm việc làm hiệu quả
Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Tuyển dụng, làm sao cho hiệu quả

Tuyển dụng hiệu quả, tuyển dụng ứng viên chất lượng, làm thế nào để thực hiện?


Trong giai đoạn thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay, việc tìm được những nhân viên chất lượng, đáp ứng được yêu cầu là bài toán không hề dễ dàng, hao tốn không ít thời gian lẫn chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có những phương pháp hiệu quả giúp nhà tuyển dụng thực hiện được mục tiêu nhanh chóng, chuyên nghiệp. Hãy cùng Việc làm 360 tìm hiểu những bí quyết thực hiện công việc tuyển dụng hiệu quả giúp cho nhà quản lý nhân sự có một cách nhìn bao quát hơn về phương pháp tuyển dụng khoa học và hợp lý.

 

Vậy việc tuyển dụng cần các yêu cầu như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tham khảo một số bước đơn giản để tuyển dụng hiệu quả

 

TUYỂN DỤNG CẦN CÓ QUY TRÌNH CỤ THỂ VÀ CHI TIẾT

 

tuyển dụng quy trình

 

Việc xây dựng quy trình tuyển dụng là điều cần thiết để tiết kiệm chi phí thời gian làm việc giữa các phòng ban, bộ phận. Quy trình cần phân công rõ trách nhiệm cho từng bộ phận, công việc sẽ diễn ra như thế nào tại từng vị trí. Quy trình tuyển dụng cần phải phải chi tiết hóa từ việc quy chuẩn mẫu đề xuất tuyển dụng, các yêu cầu đối với nhân sự, chế độ, thời gian thực hiện và thời gian hoàn thành… Ngoài ra tùy vào từng vị trí để xây dựng quy trình tuyển dụng cho phù hợp, nhân sự từng vị trí cần những vòng phỏng vấn nào, có cần test IQ, EQ không? Chuyên môn sẽ test như thế nào?... để có cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất.

 

TUYỂN DỤNG CẦN XÂY DỰNG KẾ HOẠCH ĐẢM BẢO YÊU CẦU, TIẾN ĐỘ

 

Tuyển dụng kế hoạch

 

Đối với người quản trị nhân sự chuyên nghiệp thì việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự là một khâu quan trọng vì nó là định hướng quyết định sức khỏe doanh nghiệp cũng như quyết định bạn sẽ tuyển được ai và năng lực người đó như thế nào.

 

Lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự được chia làm 2 loại: kế hoạch tuyển dụng năm và kế hoạch tuyển dụng đột xuất

 

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự dài hạn theo năm

 

Lập kế hoạch tuyển dụng là việc làm phổ biến đối với những doanh nghiệp có sự phát triển tăng đều và các doanh nghiệp có sự biến động về nhân sự tương đối lớn. Tất nhiên việc dự trù nhân sự thuộc về các phòng ban trong công ty, dựa vào các yếu tố như việc phát triển, mở rộng kinh doanh, dự kiến thay thế nhân sự hay các yếu tố khác của phòng. Tuy nhiên việc thẩm định, nắm bắt yêu cầu chi tiết về nhân sự cần và lên kế hoạch thì phải là của phòng nhân sự. 

 

Phòng nhân sự cần lường trước được các yếu tố thuận lợi, khó khăn, dự trù nguồn kinh phí, nhân lực triển khai, phân tích cụ thể các yếu tố tác động. Các yếu tố này sẽ quyết định đến việc kế hoạch của bạn có thành công hay thất bại, kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu, các bạn sẽ ít gặp khó khăn đi bấy nhiêu. Dưới đây là các bước thực hiện.

 

Thẩm định các kế hoạch nhân sự của các phòng ban. Họp bàn phân tích và làm rõ nhu cầu nhân sự cần tuyển dụng. Chi tiết mục đích, thời gian, số lượng, mô tả công việc, chế độ lương thưởng, các yêu cầu với nhân sự cần tuyển… Phân tích rõ nguồn lao động thời vụ, dự trù hay chính thức. Chú ý đến các vấn đề nhân viên hết hạn hợp đồng, nhân viên thai sản để có kế hoạch cụ thể.

 

Phân tích nhu cầu và lên kế hoạch tuyển dụng. Nhắm vào sự phổ biến để đánh giá tỷ lệ thành công trong tuyển dụng cũng như phân tích được thời gian hoàn thành, chi phí bỏ ra…. VD: Để tuyển nhân viên kế toán khá đơn giản do số lượng ứng viên lớn nên việc tìm nguồn tuyển dụng không cần thiết nhưng việc đánh giá chuyên môn nghiệp vụ cần phải chú trọng. Còn đối với vị trí cao hơn như giám đốc hoặc các vị trí lãnh đạo thì việc tuyển dụng lại cần thực hiện theo hướng khác kể cả đến phương án thuê đơn vị “Săn đầu người”.

 

Điều chỉnh dựa trên thực tế nếu có sự thay đổi. Do kế hoạch dài hạn nên việc điều chỉnh kế hoạch là hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên cần dựa trên phân tích thực tế và vẫn phải đảm bảo yếu tố phát triển của doanh nghiệp.

 

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự đột xuất

 

Xây dựng kế hoạch tuyển dụng đột xuất dành cho thay thế nhân sự nghỉ việc đột ngột, sa thải nhân viên hoặc thêm mới nhân sự bổ sung lao động ngoài dự kiến kế hoạch năm.

 

Đối với việc thay thế nhân viên, đây là kế hoạch tuyển dụng đơn giản hơn do các mô tả cũng như các công việc của nhân viên đã rõ ràng, việc tìm người thay thế dựa trên các thông tin có sẵn, tuy nhiên cần chú ý rút kinh nghiệm (nếu có) về nhân viên ở vị trí trước đã từng làm.

 

Đối với việc thêm nhân sự mới, cần chỉ ra rõ ràng sự cần thiết của việc thêm mới, mô tả cụ thể công việc, quyền lợi trách nhiệm, yêu cầu cụ thể của nhân sự mới. Dưới đây là các bước thực hiện.

 

Xác định loại tuyển dụng để xây dựng kế hoạch, xem xét công việc cần giải quyết cấp thiết hiện tại khi nhân sự cũ nghỉ hoặc cần triển khai ngay một dự án mới chưa có người đảm nhiệm. Vì vậy, cần bổ sung ngay nhân sự còn thiếu.

 

Lên kế hoạch cách thức tuyển dụng và thời gian tuyển dụng. Làm rõ được yêu cầu đối với nhân sự và đưa ra phương hướng thực hiện. Thiết lập các tiêu chí đánh giá năng lực, văn hóa, lương thưởng… của các ứng viên, để lọc hồ sơ phù hợp với nhu cầu tuyển dụng nhân sự công ty. Vòng phòng vấn sẽ giúp phòng nhân sự có cái nhìn chi tiết nhất về ứng viên. Qua đó lựa chọn những người tốt nhất làm việc tại doanh nghiệp.

 

TUYỂN DỤNG VỚI CÁC PHƯƠNG THỨC NHƯ THẾ NÀO?

 

Tùy vào đặc thù của từng doanh nghiệp mà bộ phận tuyển dụng chọn các cách thức tuyển dụng độc lập hoặc kết hợp cho kế hoạch tuyển dụng của mình. Việc xác định cách tuyển dụng nhân sự sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố cần lường trước như tránh cho người của đối thủ cạnh tranh xâm nhập vào công ty hay việc giới thiệu bạn bè vào làm việc sẽ ảnh hưởng đến việc tính khách quan trong công việc…. 

 

Tuyển dụng qua nội bộ nhân sự của công ty 

 

Tuyển dụng qua nội bộ công ty

 

Ưu điểm: Đây là cách thực hiện nhanh chóng, ít tốn kém về thời gian, nhân lực, do việc giới thiệu qua chính nhân viên trong công ty sẽ rất nhanh. Ngoài ra các thông tin liên quan như văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ hay cụ thể công việc cũng sẽ được mô tả đến ứng viên trước khi chúng ta phỏng vấn.

 

Về nhược điểm: Chúng ta cần tính toán đến vần đề khách quan trong công việc, vị trí này có tầm quan trọng như thế nào? Tính bảo mật thông tin ra sao? Nếu bộ máy quản lý một doanh nghiệp mà toàn người nhà và bạn bè của nhau thì rất khó làm việc.

 

Tuyển dụng qua việc đăng tin trên các trang tuyển dụng

 

Tuyển dụng website

 

Ưu điểm: Hiện nay, lao động sử dụng công nghệ thông tin tuyển dụng tăng lên rất cao, đây là một thuận lợi lớn cho doanh nghiệp khi các thông tin tuyển dụng được tiếp cận đến đông đảo người lao động. Trên thị trường có khá nhiều các các trang web lớn cho đăng tin miễn phí về nhu cầu tuyển dụng, việc đăng ký và đăng tin cũng rất dễ dàng và nhanh chóng, đây sẽ là kênh chủ đạo của doanh nghiệp trong tương lại. Ngoài ra cũng có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ tùy vào nhu cầu cũng như mong muốn về thời gian tuyển dụng của doanh nghiệp. VD đăng tin VIP hay đăng tin nổi bật…

 

Về nhược điểm: Đây là là một trong những cách tuyển dụng nhân sự thụ động, có nghĩa là chúng ta không biết chính xác có bao nhiêu người đã xem, quan tâm và có ý định nộp hồ sơ, việc này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch tuyển dụng của các bạn. Thế nên phương thức này cần phải áp dụng thêm với các phương thức khác để tăng khả năng thành công và đúng tiến độ kế hoạch tuyển dụng đề ra.

 

Một số trang web tuyển dụng uy tín

http://vieclam360.com.vn

https://www.vietnamworks.com

https://careerbuilder.vn

https://mywork.com.vn

https://vieclam24h.vn

https://www.careerlink.vn

 

Tuyển dụng qua mạng xã hội

 

Tuyển dụng qua mạng xã hội

 

Ưu điểm: Facebook hay Google +, Twitter… là các mạng xã hội phổ biến với lượng người dùng vô cùng lớn và phủ rộng. Thời gian trung bình sử dụng các mạng xã hội của người dùng tại Việt Nam rất lớn chính vì vậy đây là một kênh tuyển dụng hiệu quả và cũng rất nhanh chóng cho các doanh nghiệp. Việc sử dụng mạng xã hội để tuyển dụng hiện nay đang là một xu hướng mới cho công tác tuyển dụng.

 

Về nhược điểm: Mạng xã hội là một môi trường phức tạp, người dùng có thể tương tác trao đổi trực tiếp nên việc quản lý các thông tin tuyển dụng cũng cần phải được chú ý một cách đặc biệt. Ngoài ra cũng cần chú ý đến việc nhận thức của lao động cũng như đối thủ dò xét hoặc tung thông tin xấu ảnh hướng đến doanh nghiệp.

 

Một số trang mạng xã hội tuyển dụng phổ biến

Tuyển dụng Đông Anh - Quang Minh - Sóc Sơn

Tuyển dụng kế toán Hà Nội

Tuyển dụng Hà Nội - Hồ Chí Minh

Tuyển dụng Đà Nẵng

Tuyển dụng Bắc Ninh

Tuyển dụng Thái Bình

Tuyển dụng Hạ Long - Quảng Ninh

Tuyển dụng Hải Phòng

 

Tuyển dụng qua các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng

 

Tuyển dụng trung tâm đào tạo

 

Đây là một phương pháp liên kết với các trường CĐ, ĐH. Doanh nghiệp vừa quảng cáo được thương hiệu đến sinh viên, vừa tiết kiệm được chi phí và có một nguồn lao động dồi dào. Tuy nhiên, thực tế thì phương thức này chỉ dành cho các vị trí lao động đơn giản, phổ thông, chương trình đào tạo nhân viên, tuyển thực tập, học việc hoặc làm nhân sự nguồn. Việc tìm kiếm nhân sự chất lượng cao, có kinh nghiệm thì không áp dụng được phương thức này.

 

Tóm lại, việc tuyển dụng nhân sự cần có sự linh hoạt trong cách thức, tùy vào đặc thù doanh nghiệp, nhu cầu mà chúng ta có thể kết hợp các phương thức tuyển dụng cùng lúc để đạt được kết quả tốt nhất.

 

Chúc bạn tuyển dụng thành công!

 

Xem thêm 

Tìm việc nhanh, dễ hay khó

Top 10 website tuyển dụng việc làm

javascript